Tannin và những điều có thể bạn chưa biết khi thưởng thức rượu vang

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu thuật ngữ tanin hay tannin?

Thực tế tanin hay tannin đều là tên gọi được chấp nhận và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng để đúng chuẩn thì ta cứ thống nhất tên gọi là "tannin" cho nó Tây xíu.

Vậy Tannin là gì?

  • Tannin là một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein vá các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloit.
  • Tên gọi tannin (từ tanna, trong tiếng Đức Thượng cổ có nghĩa là cây sồi, hoặc trong Tannenbaum) ám chỉ việc sử dụng tannin gỗ từ cây sồi trong việc nhuộm da thú. Chúng có khả năng kết hợp với các protein của da sống động vật làm cho da bị thuộc không thối và bền.
  • Thuật ngữ “tannin” theo nghĩa rộng còn dùng để chỉ bất kỳ các hợp chất polyphenol lớn chứa các hydroxyl cần thiết và các nhóm thích hợp khác (như carboxyl) để hình thành các chất phức mạnh gồm nhiều chất cao phân tử.
  • Các hợp chất tannin có rất nhiều trong nhiều loài thực vật, chúng có quan trò bảo vệ khỏi bị các loài ăn chúng, và có lẽ cũng có tác dụng như thuốc trừ sâu, và điều hòa sinh trưởng của thực vật. Chất chát từ tanin tạo ra cảm giác khô và puckery trong miệng sau khi ăn trái cây chưa chín hoặc rượu vang đỏ.
  • Cũng vì thế, sự phân hủy tannin theo thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho trái cây chín và ủ rượu vang. Trong một số trường hợp bị nhiễm trùng vì rắn độc cắn thì các bác sĩ thường dùng chất này để làm giảm sự nhiễm trùng của vết thương do tanin tạo thành chất kết tủa với protit của nọc rắn”.
  • Dĩ nhiên, ngoài rượu vang đỏ và gỗ sồi, tannin còn có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau, lá, trà và vỏ cây hoặc hoa quả khác.

Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta chỉ nói về nho và rượu vang mà thôi.

Chúng ta đều biết rằng, rượu vang được làm cơ bản từ nho. Và có từ hàng trăm đến hàng ngàn giống hay chủng loại nho khác nhau tại Pháp cũng như trên toàn thế giới. Mỗi giống nho có đặc điểm riêng, hương và vị riêng của nó. Đồng thời, mỗi loại nho đều có vỏ nho dày, mỏng và hình dáng hoàn toàn khác nhau. Điểm mấu chốt chính là nằm ở đây.

Tannin tồn tại ở đâu trong quả nho?

“Tannin” tồn tại trong vang đỏ phần lớn đến từ chính những quả nho làm rượu. Nhưng chính xác nhất là từ đâu? Rất nhiều người đã trả lời với tôi rằng: tannin đến từ vỏ nho ! Điều này không sai tuy nhiên cũng chưa phải đúng hoàn toàn. Bạn nên biết rằng, một phần tannin được tìm thấy trong vỏ nho và phần khác lại xuất hiện trong hạt nho và cuống chùm nho.

  • Vỏ nho: tùy vào độ dày hay mỏng của mỗi giống nho, có khả năng giữ lấy các nguyên tố và chất men cũng khác nhau. Chính xác hơn là, chúng ta phải nói về lớp “phấn” mỏng có trên bề mặt của vỏ nho. Chính những chất men này sẽ tạo điều kiện tốt cho việc lên men nước ép từ nho. Bên cạnh đó, chất tannin được tìm thấy bên trong chính vỏ nho, rất dễ nhận ra khi bạn nếm thử bất cứ chùm nho nào. Mặt khác, các tannin rất dễ dàng được nhận diện vì các loại nho chuyên dùng để làm rượu vang sẽ là loại có vẻ cứng cáp hơn, khô khan hơn và “chát” hơn so với các loại nho mà ta thường ăn hàng ngày.
  • Hạt nho: ngoài vỏ thì vị chát của tannin còn đến từ đâu ? Chính là từ các hạt nho đấy các bạn. Các hạt nho chứa đựng một chất tinh dầu có tên khoa học là “polyphenols”. Và khi chúng ta cắn thử một hạt nho, ta sẽ có một cảm nhận như siết chặt lấy màng trong của hai bên má , và cảm giác khô trong vòm miệng một chút. Đó cũng chính là do tác động từ tannin.
  • Cuống nho: phần cuống nho cũng là nơi ta có thể tìm thấy tannin. Bạn biết không, đôi lúc, khi thu hoạch toàn bộ vườn nho, khả năng quả nho không tuốt ra hết khỏi cuống của chùm nho sẽ dẫn đến việc còn sót lại nhiều cuống và thân chùm nho lẫn trong nước nho dùng để lên men. Chính vì vậy, ta cũng có thể tìm thấy tannin đến từ cuống chùm nho, bên cạnh vỏ và hạt nho.

Ngoài ra, tannin trong rượu vang còn có nguồn gốc từ tannin của gỗ sồi:

  • Một điều thú vị nữa là, tannin trong rượu vang có thể được bổ sung từ chính các thùng gỗ sồi ủ rượu! Như đã nói ở trên, tannin không chỉ đến duy nhất từ nho mà ta có thể tìm thấy chúng trong trà, gỗ và vỏ cây. Đơn giản nhất để cảm nhận được tannin là gì, bạn hãy nếm một ly trà đặc biệt là những tách trà mang đến cảm giá đậm chát và đắng đến nhăn nhó mặt mày!!! Chính là do tannin tạo ra.
  • Các loại rượu vang trắng hay đỏ, sparkling wine hay vang ngọt, vang hồng được ủ trong thùng gỗ sồi trong một thời gian dài trước khi có thể đóng chai ra thị trường sẽ có chắc chắn sẽ có một lượng tannin nhất định. Trong thùng gỗ, chúng sẽ trở nên giàu hoặc nghèo về tannin. Và nguyên nhân chính là do tình trạng thùng gỗ sồi mới hay cũ đã tác động lên.
  • Thùng gỗ sồi càng trẻ (mới) thì tannin càng được gia tăng hơn. Dĩ nhiên, việc này còn tùy thuộc vào chất lượng của gỗ sồi, xuất xứ của gỗ, mặt trong bị hơ nóng của thùng, tưổi đời của thùng. Thông thường thì tannin của thùng gỗ sồi trên 2 năm sẽ không còn nhiều. Ví dụ, các thùng gỗ sồi đã ủ nhiều lần rượu vang trong các năm tước sẽ không gia tăng nhiều tannin cho rượu. Ngược lại, các thùng gỗ sồi trẻ, mới sẽ cung cấp nhiều tannin hơn. Dấu hiệu nhận biết là, khi thử rượu, bạn sẽ cảm nhận được một chút gì đó mùi hương như: mùi gỗ, mùi cháy, vani, mùi bánh xốp, mùi nướng.. tùy vào xuất xứ, độ tuổi và mặt trong của thùng khi được hơ lửa trước khi đóng thùng.

Sẽ là cực kì thiếu sót nếu không giới thiệu đến mọi người lượng tannin trong các giống nho phổ biến.( xem hình ảnh bên dưới nhé)

Cuối cùng, tannin trong rượu vang có ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

  • Những nhà làm rượu vang (winemaker) rất yêu thích hợp chất có vị chát và khô này. Bởi vì chúng được ví như một chất chống oxy hoá tự như nhiên để giữ cho rượu vang hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường tới hương vị rượu.
  • Đây cũng chính là lý do chính mà một số loại rượu vang đỏ có thể lão hoá lâu năm đến như vậy. Và, như chúng ta đã biết, chất chống oxy hoá không chỉ hữu ích với lão hoá rượu vang mà chúng còn tác dụng rất tốt với sức khoẻ con người.

Tuy nhiên, tannin cũng có nhược điểm duy nhất là có thể khiến cho một số người bị nhức đầu. Cách tốt nhất để kiểm tra xem bạn có nhạy cảm với chất tanin này hay không là hãy thử một vài món khác như sô cô la đen, trà đen đặc.

Tại Thế Giới Rượu Ngon chúng tôi phân phối nhiều dòng rượu vang từ rượu vang uống hằng ngày đến các loại rượu vang ngon, rượu vang cao cấp như vang Pháp, vang Chile, Vang Ý, Vang Tây Ban Nha, vang Úc, Vang Mỹ.... Để chọn mua một chai rượu vang ngon ưng ý, quý khách hãy gọi ngay số Hotline: 0704 441 441 để được tư vấn chi tiết. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thông tin nhiều loại rượu tại Website: www.thegioiruoungon.vn hoặc www.vangngongiare.vn.

0 Giỏ hàng